Cách chọn hồng sâm khô đặt chất lượng

Hồng sâm

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều hồng sâm khô, với nguồn gốc và chất lượng, giá cả khác nhau. Kèm theo đó là sự xuất hiện của mặt hàng giả, hàn nhái, kém chất lượng gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Bởi nó không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn là lợi ích kinh tế của người dùng. Hiểu được nỗi lo lắng đó, hôm nay Hoasamhanquoc.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn hồng sâm khô chất lượng.

Hồng sâm là gì

Hồng sâm có tên gọi là Red Ginseng, được chế biến từ những củ sâm từ 6 năm tuổi có chất lượng tốt nhất. Những củ nhân sâm tươi sẽ được đem đi rửa sạch sẽ, loại bỏ bớt phần rễ phụ rồi xếp vào khay. Hấp cách thủy trong vòng 72 giờ rồi mang đi sấy khô đến khi độ ẩm còn 14%. 

Nguồn gốc sản phẩm

Thị trường hồng sâm hiện nay khá đa dạng và phong phú như hồng sâm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Tuy nhiên hồng sâm Hàn Quốc được đánh giá tốt nhất. Hồng sâm Hàn Quốc được lựa chọn từ những củ sâm từ 6 năm tuổi được nuôi trồng trong điều kiện môi trường đầy đủ dinh dưỡng và an toàn, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất để mang lại những củ sâm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn các nhân sâm khác. Trên thị trường có rất nhiều nơi bán hồng sâm Hàn Quốc nhưng bạn không thể khẳng định sản phẩm họ bạn là 100% chính hãng. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ nơi bán sản phẩm và những phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm tại cửa hàng. Nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Hình dáng sản phẩm

Đối với hồng sâm Hàn Quốc chính hãng sẽ luôn được đóng gói và đảm bảo vẫn còn giữ nguyên được chất lượng, hương vị và hình dáng. Nếu cắt củ sâm ra sẽ thấy ruột củ sâm đặc hoàn toàn mà không bị rỗng trong ruột sẽ chắc chắn chất lượng của cả củ sâm đồng đều. Hiện nay, khi dựa trên chất lượng đánh giá hồng sâm, người ta chia hồng sâm thành 3 loại chính thiên sâm, địa sâm và lương sâm để thuận lợi trong việc nhận biết. Đặc biệt, do hồng sâm được làm từ nhân sâm nên hồng sâm cũng được chia và phân biệt thành hồng sâm 4 năm, 5 năm và tốt nhất vẫn chính là hồng sâm 6 năm tuổi.

Hồng sâm hiện nay có hai loại là thiên sâm và thái cực sâm, dựa vào các hình dáng bên ngoài của hai loại này cũng sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được hồng sâm Hàn Quốc có chất lượng tốt:

1. Đối với thiên sâm:

  • Sâm tươi đã được lựa chọn rất kỹ về hình dáng và chất lượng. Sau đó sẽ được hấp và đem sấy khô cho tới khi lượng nước chỉ còn dưới 14% để đạt được màu sắc có màu vàng nâu. Và sau khi đã trở thành sâm khô thì sản phẩm tiếp tục được lựa chọn những củ đẹp nhất và trở thành Thiên sâm.
  • Thiên sâm tốt là củ sâm phải săn chắc, da mịn, củ có rễ chiếm tới 1/3 phần và thân chiếm 2/3 phần.
  • Xét về độ dài thân củ: thiên sâm thường dài từ 4,5cm trở lên, có hai chân phát triển đồng đều như nhau. Phát hiện được sâm 6 năm tuổi thông qua số mắt và số vòng trên củ sâm nhưng cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể bởi có những củ sâm một năm mọc tới 2 nhánh nên việc đếm số mắt không được coi là điều kiện quyết định.
  • Về mặt cắt của củ sâm đặc mà không bị rỗng, không có vân và trơn láng, toàn bộ từ trong ra ngoài có màu hồng đều nha, thân củ sâm căng mịn, trơn láng chính là hồng sâm chất lượng được lựa chọn kỹ càng về kiểu dáng, chất lượng để chưng cất, hấp sấy thành hồng sâm.

2.Đối với địa sâm:

  • Đây là sâm tươi được ngâm trong nước nóng, khi thấy lớp vỏ và thân sâm chuyển sang màu đỏ thì có thể vớt ra và sấy khô ở trong nhiệt độ cao nên địa sâm sẽ có dưỡng chất mang lại tác dụng tốt như hồng sâm.
  • Địa sâm có điểm đặc biệt là vỏ không thay đổi về màu sắc nhưng bên trong thân củ vẫn chuyển thành màu hồng – hồng sâm.
  • Xét về độ dài thân củ: địa sâm thường dài từ 4,5cm trở lên và sâm 6 năm tuổi thì thân củ thường dài đồng đều. 
  • Nhìn trên mắt cắt của củ sâm thấy đặc, không bị rỗng, không có vân và trơn láng, đặc biệt có màu hồng đều từ trong ra ngoài và không có lõi trắng ở ngay giữa củ.

3.Đối với lương sâm:

  • Có chất lượng tốt không kém nhiều so với thiên sâm và địa sâm. Tuy nhiên ở tiêu chuẩn lựa chọn hình dáng không quá khắt khe. Chiều dài thân củ từ 3.5cm trở lên, có thể không có phần chân. Thân và chân củ không cần kích thước cân xứng nhau như Thiên sâm và Địa sâm.
  • Trên da vỏ các đốm vàng, đốm trắng có diện tích ít hơn từ ½ toàn thân củ. Đường dài đốm trắng trong ruột củ hồng sâm khi cắt ra phải ngắn hơn 1/3, đường dài đốm rỗ ngắn hơn ½ chiều dài của thân củ. Tuy có hình dáng không đẹp nhưng đây cũng là loại Hồng sâm có chất lượng tốt nhất .

Tất cả hồng sâm khô đều được đóng gói trong hộp sắt. Và tất cả sản phẩm này đều có tem kiểm định, đóng dấu của cơ quan thanh tra Hiệp hội nhân sâm hàn quốc. Được chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, số năm tuổi và chất lượng của sản phẩm,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *