Hoa Sâm Hàn Quốc và đặc điểm của nhân sâm mà ai cũng cần biết

Chữ Nhân tức là người. Chữ Sâm trong chữ tham, là tham gia, là chen vào. Con người nào có tài cao đức trọng được chen vào ngang hàng với trời đất, gọi là tam tài (3 giới Thiên – Địa – Nhân).

Dân gian hay nói, củ Nhân sâm có đầu có mình và tay chân tựa như hình người, nên gọi là Nhân sâm.

Sâm này có công bồi bổ mà cứu vớt người ta trong cơn bệnh nguy nan, rất là đắc lực. Thực là thứ Sâm rất quý, nên mượn nghĩa chữ Nhân mà đặt tên là Nhân Sâm.

Nhân sâm được phận loại theo chủng loại, theo khu vực trồng và cách chế biến.

Phân loại nhân sâm theo chủng loại:

Tên khoa học: Panax

Lớp cao hơn: Họ Cuồng

Chi Sâm là một chi chứa khoảng 11 loài cây lâu năm phát triển rất chậm có củ thuộc Họ Cuồng. Cây nhân sâm mọc ở Bắc bán cầu trong khu vực Đông Á, Trung Quốc, Đông Siberi và Bắc Mỹ, đặc trưng là xứ lạnh. Loài sâm Ngọc Linh, phát hiện ở Việt Nam là loài sâm thật sự có thể tìm thấy ở cực nam.

Phân loại nhân sâm theo vùng trồng

 1. Nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolium):

Có tại tại Mỹ, Canada. Có hình dạng gần giống với Nhân sâm Hàn Quốc, một rễ ngắn và thân không được nhẵn có hình cuộn chỉ, có gân sọc ngang. Hiện sâm Mỹ cũng đã được thuần hóa và nuôi trồng với qui mô lớn.

 1. Nhân sâm Hàn Quốc (Panax ginseng)

Sinh trưởng tại vùng phía đông Châu Á, đặc biệt được trồng ở Hàn Quốc, rễ có hình dạng giống ký tự “人” nghĩa là nhân – người. Vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng Sâm hoàn toàn khác nhau.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 8 củ/kg

Để trồng được nhân sâm thì đòi hỏi điều kiện thổ nhưỡng, ánh sáng, địa hình rất cao. Người ta phải chọn loại giống tốt nhất, ươm giống sau đó chọn loại đất tốt nhất để trồng. Thời gian nhân sâm sinh trưởng cũng phân biệt rõ rệt. Năm đầu là thời kì rễ, thân và lá bắt đầu hình thành. Năm thứ hai đến năm thứ tư mới là thời kì nuôi dưỡng cây, phần rễ bắt đầu phình to không ngừng, mỗi năm rễ cũng lớn thêm một nhánh. Qua 6 năm, rễ sẽ thành nhân sâm và bắt đầu thu hoạch được.

 1. Nhân sâm Việt Nam – sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (danh pháp hai phần: Panax vietnamensis) là loài Sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới. Đặc biệt là Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại vùng núi Nam Trà My, là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất. Trên độ cao 1.200 đến 2.100m, sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có như kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu (stress), chống oxy hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dài ngày bởi không có độc tính. Nếu để bồi bổ, nâng cao thể trạng, mỗi ngày dùng lượng khoảng 10g tươi.

Sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài ra sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

Nhân sâm Hàn Quốc phân loại theo cách chế biến

Nhân sâm sử dụng thông thường là dùng tươi, ngâm, tẩm, sơ chế khác hoặc chiết xuất để dùng lâu dài.

 1. Hoa nhân sâm: hoa sâm tự nhiên và hoa sâm nghệ thuật

Hoa sâm tự nhiên là bộ phận sinh sản của cây nhân sâm. Nhân sâm là cây nhỏ, cao 30-50cm có thể sống trên 50 năm. Cây mang ở ngọn một vòng 4-5 lá. Cuống lá dài. Lá kép chân vịt. Lá lúc đầu có 3 lá chét về sau có 5 lá chét; hai lá chét ngoài nhỏ hơn các lá chét ở giữa. Mép lá có răng cưa.

Cây trồng thì ra hoa vào năm thứ 3 vào mùa hạ; từ điểm giữa của vòng lá nhô lên một trục cao chừng 10 cm mang hoa màu trắng nhạt nhóm họp thành tán đơn, khi thành quả già chuyển sang màu đỏ. Hoa đều 5 cánh, lá đài 5 răng, 5 nhị. Bầu dưới, 2 ô. Quả hạch, màu đỏ gần hình cầu.

Hoa nhân sâm nghệ thuật là những củ nhân sâm, phần thân củ cắt lát mỏng sau đó bằng tài nghệ khéo léo mà kết nghệ thuật tạo thành những bông hoa độc đáo. Tùy theo chủ ý của người làm mà mỗi bông sẽ có  6 – 18 lát sâm kết nghệ thuật với nhau, và gọi hoa nhân sâm 6 – 18 cánh.

Củ sâm cắt lát mỏng

Hoa nhân sâm còn gọi tắt là hoa sâm. Hoa sâm thường được gắn lên các (thân) củ nhân sâm khi ngâm rượu làm tăng tính độc đáo cho bình rượu sâm.

Cách làm hoa sâm:

Củ nhân sâm xắt lát mỏng rộng bản tùy ý, rễ, tăm tre, Rượu (dùng bảo quản)

Cuộn các lát mỏng nhân sâm một cách khéo léo và dùng tăm tre, dây (hữu cơ, sạch) cố định một đầu, đầu còn lại bẻ các lát sâm ra phía ngoài. Lúc này, khối các lát sâm ấy tựa như hoa đại hoặc một loài hoa bất kỳ nào đó tùy vào sự khéo léo của người làm.

Hoa nhân sâm dùng để trưng bày trong các bữa ăn liền (ăn sống), hoặc gắn trong các bình rượu sâm để trưng đẹp. Bình rượu nhân sâm có gắn hoa sâm tăng tính độc đáo và tạo phong thủy tốt cho gia chủ.

Hoa tự nhiên và hoa sâm nghệ thuật có thể dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết. Đặc biệt ngày nay nhân sâm không quá đắt đỏ nên được chú ý sử dụng trong thẩm mỹ, chăm sóc làm đẹp thường xuyên cho chị em phụ nữ.

 1. Sâm tươi

Là loại sâm vừa được thu hoặc từ trong đất và để nguyên trạng thái tự nhiên vẫn còn dính một lớp đất mỏng trên mình củ. Tùy theo số năm trồng mà sâm tươi được chi ra sâm 4 năm tuổi, 5 năm và 6 năm tuổi.

Có nhiều cách để dùng sâm tươi như ngâm rượu, xay nhỏ cho vào sữa, làm nước sâm, trà sâm, sâm tẩm mật ong, nấu gà tần sâm, làm bánh sâm…

 1. Bạch sâm

Từ nguyên liệu sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng sâm được đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước, lúc đó vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm. Vì đã được chế biến thành loại sâm khô nên có thể bảo quản trong thời gian lâu dài.

Tùy theo hình dáng mà bạch sâm cũng được phân loại riêng như nguyên củ khô, thân sâm khô, rễ sâm khô

 1. Hồng sâm

Từ nguyên liệu sâm tươi đã được sàng lọc chất lượng, sâm được đem hấp chín khô cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14% nên ruột sâm có màu hồng và được gọi là Hồng sâm. Tùy theo hình dáng và chất lượng ruột, hồng sâm được phân thành thiên sâm, địa sâm, lương sâm.

Trong quá trình chưng hấp hồng sâm được sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm tươi và tốt cho tất cả mọi người già trẻ trai gái.

 1. Thái cực sâm

Từ nguyên liệu sâm tươi, sâm được cho vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sau khi thấy lớp vở và một phần thân sâm dần chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và sấy khô. Thái cực sâm là sản phẩm có hình dáng, màu sắc ở giữa Bạch sâm và Hồng sâm. Do được chế biến trong nhiệt độ cao nên Thái cực sâm cũng có dưỡng chất có tác dụng tốt như Hồng sâm.

 1. Hắc sâm

Cao hắc sâm là sản phẩm cao được chiết xuất và cô đặc từ chính những củ sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi. Sâm Hàn Quốc kết hợp lượng thành phần thảo dược sẽ dần chuyển màu thành xám hồng tương tự hồng sâm. Rồi từ hồng sâm lại tiếp tục qua quá trình hấp và sấy khô lặp đi lặp lại khiến sâm dần chuyển sang màu đen gọi là hắc sâm.

Trải qua nhiều quá trình hấp sấy và bổ sung thảo dược đã giúp thành phần dinh dưỡng được kích thích tăng cao hơn hơn 300% so với mức trung bình của cao hồng sâm đơn thuần.

Cao hắc sâm không chỉ mang trong mình những công dụng của nhân sâm thông thường mà hàm lượng saponin trong cao hắc sâm còn có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng chống bệnh ung thư, ngăn chặn những quá trình lão hóa, giúp bảo vệ và cải thiện gan hiệu quả. Đặc biệt duy trì sức sống và kéo dài tuổi thọ cho người sử dụng.

Công dụng của nhân sâm

Theo cuốn “Thần Nông bản thảo kinh”, sâm có vị ngọt và hơi lạnh. Nó đặc biệt tốt cho các nội tạng quan trọng. Khoa học hiện đại có thể phân tích hoạt chất trong các vị thuốc trong Đông Y, nhưng vẫn không đạt tới tinh túy thực sự của nó. Bởi thực ra, đặc tính của các hoạt chất trong Đông Y thì không thể nào tách ra được. Cũng có ý nói rằng tuy chỉ có một vị thuốc nhân sâm nhưng trong đó có thể chứa rất nhiều hoạt chất. Đồng thời Đông y cũng phối hợp các vị thuốc với nhau trong 1 thang thuốc theo nguyên tắc Quân -Thần- Tá- Sứ để hỗ trợ và khắc phục nhược điểm của nhau.

Đặc tính của y học cổ truyền nghiên cứu về bản chất của Âm và Dương (lạnh, mát, ấm và nóng) và vị của nó (ngọt, cay, mặn, chua, và đắng). Mỗi vị có thể được chia theo bản chất và đặc tính. Ví dụ, vị ngọt có thể làm gia tăng tuần hoàn máu và tăng cường sinh lực.

Đặc tính mà sâm có được là nhờ vào môi trường mà nó mọc, vậy nên sâm ở các khu vực khác nhau cũng lại có tác dụng khác nhau. Sâm hoang dã thường mọc ở sườn núi với độ cao từ 500 đến 1.100 mét. Vì mang sinh khí của núi trời nên có thể làm cho cơ thể con người kiện tráng như núi cao vững chãi.

Sâm có một chút tính hàn nhưng sâm mọc trên sườn núi, tức là ở bên mặt Dương của núi, vì thế sâm cũng có một chút tính Dương. Thêm vào đó, sâm cũng mang tính ngọt, và vì thế sâm có phần tính Dương của ngọt.

Trong số các bộ phận nội tạng của chúng ta, lá lách và bụng thuộc về tính Thổ, mà theo Đông Y là gốc của năng lượng. Vì thế, phần Dương của tính ngọt trong sâm có thể củng cố tính Dương của lá lách và bụng, theo đó mang năng lượng đến khắp toàn thân.

Những tác dụng của nhân sâm mà con người này nay biết được

 • Điều hòa cơ thể, tăng cường sinh lực, tiêu trừ độc tố và giảm căng thẳng.
 • Điều hòa khí huyết cho cả cả người huyết áp thấp và cao, tăng cường sinh lực những người bị mệt mỏi.
 • Cải thiện rõ nét về tinh thần và trí nhớ, tăng cường sức khỏe, và cải thiện hệ thống miễn dịch.
 • Có thể điều hòa lượng đường trong máu trong bệnh tiểu đường type 2,
 • Chữa chứng mất ngủ và khó thở, chẳng hạn như thở khò khè, ho dai dẳng.
 • Một loại thuốc bổ, tăng cường tim, lá lách, gan, phổi, thận và tuyến tụy, từ đó cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
 • Kích thích tình dục cho cả nam và nữ, và giúp giảm bớt triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương ở một số nam giới.

Ngày càng nhiều công trình nghiên cứu y khoa khẳng định rằng giá trị cao cấp của nhân sâm. Nhân sâm không chỉ để bồi bổ cơ thể mà còn để ngăn ngừa và điều trị một số bệnh lý hiệu quả cao.

 

Hoa Sâm Hàn Quốc, tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *