Tổng quan nhân sâm Hàn Quốc

Hàn Quốc có điều kiện khí hậu đất đai rất thích hợp cho việc nuôi trồng nhân sâm và nếu so sánh các loại sâm từ các quốc gia trên thế giới thì sâm Hàn Quốc có hình hàm lượng soponin triterpen cao hàng đầu. 

Nhân sâm Hàn Quốc (Triều Tiên) là loại thảo dược đặc biệt vì có hàm lượng quý hợp chất soponin triterpen rất cao. Nhân sâm gồm thân và rễ mà  có hình dạng giống ký tự “人” nghĩa là nhân – người. Người dân châu Á nói chung và Trung Hoa – đặc biệt tầng lớp vua quan nói riêng vô cùng đề cao giá trị của nhân sâm, người ta coi nó là cây vàng có thể trồng và thu hoạch hàng năm.

 1. Nhân sâm là gì ?
 2. Phân loại nhân sâm
 3. Công dụng của nhân sâm
 4. Tác dụng của nhân sâm
 5. Cách sử dụng
 6. Chế biến các món ăn từ nhân sâm
 7. Mua nhân sâm uy tín ở đâu ?
 8. Bảo quản nhân sâm như thế nào ?
 9. Hoa nhân sâm Hàn Quốc làm quà tặng được không ?

Hoa sâm Hàn Quốc: vẻ đẹp tinh túy và thượng hạng

Điều kiện đất đai, khí hậu, ánh nắng mặt trời phù hợp là nhân tố quyết định chất lượng Sâm. Nhân Sâm trồng ở vùng núi chất lượng khác hẳn Nhân Sâm trồng ở đồng bằng. Trên thế giới, nhân sâm Hàn Quốc mang lại những giá trị lớn nhất cả về mặt y học lẫn kinh tế và văn hóa so với nhân sâm ở các quốc gia khác như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng Sâm hoàn toàn khác nhau.

Nhân sâm là dược liệu vàng, vô cùng quý hiếm tạo hóa đã ban tặng cho con người. Ảnh hoa sâm

Nhân sâm là gì ?

Chữ Nhân tức là người. Chữ Sâm trong chữ tham, là tham gia, là chen vào. Con người nào có tài cao đức trọng được chen vào ngang hàng với trời đất, gọi là tam tài (3 giới Thiên – Địa – Nhân).

Dân gian hay nói, củ Nhân sâm có đầu có mình và tay chân tựa như hình người, nên gọi là Nhân sâm.

Sâm này có công bồi bổ mà cứu vớt người ta trong cơn bệnh nguy nan, rất là đắc lực. Thực là thứ Sâm rất quý, nên mượn nghĩa chữ Nhân mà đặt tên là Nhân Sâm.

Nhân sâm được phận loại theo chủng loại, theo khu vực trồng và cách chế biến.

Phân loại nhân sâm theo chủng loại:

Tên khoa học: Panax

Lớp cao hơn: Họ Cuồng

Chi Sâm là một chi chứa khoảng 11 loài cây lâu năm phát triển rất chậm có củ thuộc Họ Cuồng. Cây nhân sâm mọc ở Bắc bán cầu trong khu vực Đông Á, Trung Quốc, Đông Siberi và Bắc Mỹ, đặc trưng là xứ lạnh. Loài sâm Ngọc Linh, phát hiện ở Việt Nam là loài sâm thật sự có thể tìm thấy ở cực nam.

Phân loại nhân sâm theo vùng trồng

 1. Nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolium):

Có tại tại Mỹ, Canada. Có hình dạng gần giống với Nhân sâm Hàn Quốc, một rễ ngắn và thân không được nhẵn có hình cuộn chỉ, có gân sọc ngang. Hiện sâm Mỹ cũng đã được thuần hóa và nuôi trồng với qui mô lớn.

 1. Nhân sâm Hàn Quốc (Panax ginseng)

Sinh trưởng tại vùng phía đông Châu Á, đặc biệt được trồng ở Hàn Quốc, rễ có hình dạng giống ký tự “人” nghĩa là nhân – người. Vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng Sâm hoàn toàn khác nhau.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 8 củ/kg

Để trồng được nhân sâm thì đòi hỏi điều kiện thổ nhưỡng, ánh sáng, địa hình rất cao. Người ta phải chọn loại giống tốt nhất, ươm giống sau đó chọn loại đất tốt nhất để trồng. Thời gian nhân sâm sinh trưởng cũng phân biệt rõ rệt. Năm đầu là thời kì rễ, thân và lá bắt đầu hình thành. Năm thứ hai đến năm thứ tư mới là thời kì nuôi dưỡng cây, phần rễ bắt đầu phình to không ngừng, mỗi năm rễ cũng lớn thêm một nhánh. Qua 6 năm, rễ sẽ thành nhân sâm và bắt đầu thu hoạch được.

 1. Nhân sâm Việt Nam – sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (danh pháp hai phần: Panax vietnamensis) là loài Sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới. Đặc biệt là Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại vùng núi Nam Trà My, là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất. Trên độ cao 1.200 đến 2.100m, sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có như kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu (stress), chống oxy hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường. Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng dài ngày bởi không có độc tính. Nếu để bồi bổ, nâng cao thể trạng, mỗi ngày dùng lượng khoảng 10g tươi.

Sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài ra sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

Nhân sâm Hàn Quốc phân loại theo cách chế biến

Nhân sâm sử dụng thông thường là dùng tươi, ngâm, tẩm, sơ chế khác hoặc chiết xuất để dùng lâu dài.

 1. Hoa nhân sâm: hoa sâm tự nhiên và hoa sâm nghệ thuật

Hoa sâm tự nhiên là bộ phận sinh sản của cây nhân sâm. Nhân sâm là cây nhỏ, cao 30-50cm có thể sống trên 50 năm. Cây mang ở ngọn một vòng 4-5 lá. Cuống lá dài. Lá kép chân vịt. Lá lúc đầu có 3 lá chét về sau có 5 lá chét; hai lá chét ngoài nhỏ hơn các lá chét ở giữa. Mép lá có răng cưa.

Cây trồng thì ra hoa vào năm thứ 3 vào mùa hạ; từ điểm giữa của vòng lá nhô lên một trục cao chừng 10 cm mang hoa màu trắng nhạt nhóm họp thành tán đơn, khi thành quả già chuyển sang màu đỏ. Hoa đều 5 cánh, lá đài 5 răng, 5 nhị. Bầu dưới, 2 ô. Quả hạch, màu đỏ gần hình cầu.

Hoa nhân sâm nghệ thuật là những củ nhân sâm, phần thân củ cắt lát mỏng sau đó bằng tài nghệ khéo léo mà kết nghệ thuật tạo thành những bông hoa độc đáo. Tùy theo chủ ý của người làm mà mỗi bông sẽ có  6 – 18 lát sâm kết nghệ thuật với nhau, và gọi hoa nhân sâm 6 – 18 cánh.

Hoa nhân sâm còn gọi tắt là hoa sâm. Hoa sâm thường được gắn lên các (thân) củ nhân sâm khi ngâm rượu làm tăng tính độc đáo cho bình rượu sâm.

Cách làm hoa sâm:

Củ nhân sâm xắt lát mỏng rộng bản tùy ý, rễ, tăm tre, Rượu (dùng bảo quản)

Cuộn các lát mỏng nhân sâm một cách khéo léo và dùng tăm tre, dây (hữu cơ, sạch) cố định một đầu, đầu còn lại bẻ các lát sâm ra phía ngoài. Lúc này, khối các lát sâm ấy tựa như hoa đại hoặc một loài hoa bất kỳ nào đó tùy vào sự khéo léo của người làm.

Hoa nhân sâm dùng để trưng bày trong các bữa ăn liền (ăn sống), hoặc gắn trong các bình rượu sâm để trưng đẹp. Bình rượu nhân sâm có gắn hoa sâm tăng tính độc đáo và tạo phong thủy tốt cho gia chủ.

Hoa tự nhiên và hoa sâm nghệ thuật có thể dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết. Đặc biệt ngày nay nhân sâm không quá đắt đỏ nên được chú ý sử dụng trong thẩm mỹ, chăm sóc làm đẹp thường xuyên cho chị em phụ nữ.

 1. Sâm tươi

Là loại sâm vừa được thu hoặc từ trong đất và để nguyên trạng thái tự nhiên vẫn còn dính một lớp đất mỏng trên mình củ. Tùy theo số năm trồng mà sâm tươi được chi ra sâm 4 năm tuổi, 5 năm và 6 năm tuổi.

Có nhiều cách để dùng sâm tươi như ngâm rượu, xay nhỏ cho vào sữa, làm nước sâm, trà sâm, sâm tẩm mật ong, nấu gà tần sâm, làm bánh sâm…

 1. Bạch sâm

Từ nguyên liệu sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng sâm được đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước, lúc đó vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm. Vì đã được chế biến thành loại sâm khô nên có thể bảo quản trong thời gian lâu dài.

Tùy theo hình dáng mà bạch sâm cũng được phân loại riêng như nguyên củ khô, thân sâm khô, rễ sâm khô

 1. Hồng sâm

Từ nguyên liệu sâm tươi đã được sàng lọc chất lượng, sâm được đem hấp chín khô cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14% nên ruột sâm có màu hồng và được gọi là Hồng sâm. Tùy theo hình dáng và chất lượng ruột, hồng sâm được phân thành thiên sâm, địa sâm, lương sâm.

Trong quá trình chưng hấp hồng sâm được sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm tươi và tốt cho tất cả mọi người già trẻ trai gái.

 1. Thái cực sâm

Từ nguyên liệu sâm tươi, sâm được cho vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sau khi thấy lớp vở và một phần thân sâm dần chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và sấy khô. Thái cực sâm là sản phẩm có hình dáng, màu sắc ở giữa Bạch sâm và Hồng sâm. Do được chế biến trong nhiệt độ cao nên Thái cực sâm cũng có dưỡng chất có tác dụng tốt như Hồng sâm.

 1. Hắc sâm

Cao hắc sâm là sản phẩm cao được chiết xuất và cô đặc từ chính những củ sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi. Sâm Hàn Quốc kết hợp lượng thành phần thảo dược sẽ dần chuyển màu thành xám hồng tương tự hồng sâm. Rồi từ hồng sâm lại tiếp tục qua quá trình hấp và sấy khô lặp đi lặp lại khiến sâm dần chuyển sang màu đen gọi là hắc sâm.

Trải qua nhiều quá trình hấp sấy và bổ sung thảo dược đã giúp thành phần dinh dưỡng được kích thích tăng cao hơn hơn 300% so với mức trung bình của cao hồng sâm đơn thuần.

Cao hắc sâm không chỉ mang trong mình những công dụng của nhân sâm thông thường mà hàm lượng saponin trong cao hắc sâm còn có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng chống bệnh ung thư, ngăn chặn những quá trình lão hóa, giúp bảo vệ và cải thiện gan hiệu quả. Đặc biệt duy trì sức sống và kéo dài tuổi thọ cho người sử dụng.

Công dụng của nhân sâm

Sách thảo dược “Thần Nông bản thảo kinh”, sâm có vị ngọt và hơi lạnh. Nó đặc biệt tốt cho các nội tạng quan trọng. Khoa học hiện đại có thể phân tích hoạt chất trong các vị thuốc trong Đông Y, nhưng vẫn không đạt tới tinh túy thực sự của nó. Bởi thực ra, đặc tính của các hoạt chất trong Đông Y thì không thể nào tách ra được. Cũng có ý nói rằng tuy chỉ có một vị thuốc nhân sâm nhưng trong đó có thể chứa rất nhiều hoạt chất. Đồng thời Đông y cũng phối hợp các vị thuốc với nhau trong 1 thang thuốc theo nguyên tắc Quân -Thần- Tá- Sứ để hỗ trợ và khắc phục nhược điểm của nhau.

Đặc tính của y học cổ truyền nghiên cứu về bản chất của Âm và Dương (lạnh, mát, ấm và nóng) và vị của nó (ngọt, cay, mặn, chua, và đắng). Mỗi vị có thể được chia theo bản chất và đặc tính. Ví dụ, vị ngọt có thể làm gia tăng tuần hoàn máu và tăng cường sinh lực.

Đặc tính mà sâm có được là nhờ vào môi trường mà nó mọc, vậy nên sâm ở các khu vực khác nhau cũng lại có tác dụng khác nhau. Sâm hoang dã thường mọc ở sườn núi với độ cao từ 500 đến 1.100 mét. Vì mang sinh khí của núi trời nên có thể làm cho cơ thể con người kiện tráng như núi cao vững chãi.

Sâm có một chút tính hàn nhưng sâm mọc trên sườn núi, tức là ở bên mặt Dương của núi, vì thế sâm cũng có một chút tính Dương. Thêm vào đó, sâm cũng mang tính ngọt, và vì thế sâm có phần tính Dương của ngọt.

Trong số các bộ phận nội tạng của chúng ta, lá lách và bụng thuộc về tính Thổ, mà theo Đông Y là gốc của năng lượng. Vì thế, phần Dương của tính ngọt trong sâm có thể củng cố tính Dương của lá lách và bụng, theo đó mang năng lượng đến khắp toàn thân.

Những tác dụng của nhân sâm mà con người này nay biết được

 • Điều hòa cơ thể, tăng cường sinh lực, tiêu trừ độc tố và giảm căng thẳng.
 • Điều hòa khí huyết cho cả cả người huyết áp thấp và cao, tăng cường sinh lực những người bị mệt mỏi.
 • Cải thiện rõ nét về tinh thần và trí nhớ, tăng cường sức khỏe, và cải thiện hệ thống miễn dịch.
 • Có thể điều hòa lượng đường trong máu trong bệnh tiểu đường type 2,
 • Chữa chứng mất ngủ và khó thở, chẳng hạn như thở khò khè, ho dai dẳng.
 • Một loại thuốc bổ, tăng cường tim, lá lách, gan, phổi, thận và tuyến tụy, từ đó cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
 • Kích thích tình dục cho cả nam và nữ, và giúp giảm bớt triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương ở một số nam giới.

Tác dụng phụ của nhân sâm

Nhân sâm là loại dược liệu quý chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe và được sử dụng nhiều tuy nhiên, khi sử dụng tác dụng phụ của nhân sâm là không thể tránh khỏi. Các tác hại của nhân sâm thường xuất hiện khi dùng dài ngày với liều cao do đó người dùng cần tuyệt đối cảnh giác để bảo vệ sức khỏe.

Khi sử dụng sâm quá liều, các tác dụng không mong muốn có thể tìm đến và làm phiền bệnh nhân.

 • Người dùng mất ngủ;
 • Có triệu chứng buồn nôn; đau đầu
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Tăng nhịp tim và tăng huyết áp
 • Khả năng sảy thai
 • Hạ đường huyết, viêm mạch máu
 • Khả năng viêm mạch máu não khi dùng quá liều
 • Ức chế quá trình đông máu

Dược chất của nhân sâm làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp của người dùng. Đặc biệt, những dược chất này còn có thể làm bệnh tim thêm trầm trọng ở những người có bệnh lý về tim. Do vậy, người có tiền sử cao huyết áp và các bệnh lý về tim không nên sử dụng sâm, nếu có sử dụng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Tuy là dược liệu quý, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng, thế nhưng đây lại là thảo dược không an toàn cho trẻ nhỏ. Thậm chí, phụ nữ mang thai nếu sử dụng sâm có thể khiến sảy thai hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh. Những phụ nữ đang cho con bú nếu dùng sâm có thể khiến em bé bị ngộ độc. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng sâm, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Khi dùng sâm quá liều có thể khiến đường huyết giảm, khiến cơ thể mệt mỏi. Ở bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị nếu dùng sâm quá liều có thể khiến đường trong máu giảm, gây tác dụng phụ không mong muốn.

Đặc biệt việc sử dụng sâm liều cao có thể gây viêm mạch máu não. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, đau nhức đầu ở người dùng…

Ngoài các tác dụng phụ trên, loại dược liệu này còn đem lại tác dụng không mong muốn như:

Ức chế quá trình đông máu: Dược chất có trong sâm có tính chất tương tự như chất làm loãng máu. Từ đó khiến máu khó đông, cơ thể khó có thể cầm máu khi đứt chân, tay. Điều này gây khó khăn rất lớn cho những bệnh nhân cần phải phẫu thuật. Do đó, những bệnh nhân gặp vấn đề về máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sâm.

Nhân sâm gây dị ứng: Triệu chứng dị ứng nhân sâm thường gặp là phát ban, ngứa ngáy, khó thở. Thậm chí, nếu dị ứng nặng có thể gây tử vong.

Để hạn chế tác dụng phụ, người ta thường dùng sâm kết  hợp với nhung hươu, sữa ong chúa…

Những tác dụng phụ này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, hoặc có thể nguy hại tính mạng của người dùng. Vì thế, người dùng cần cẩn trọng khi sử dụng, tránh tác dụng phụ của sâm.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ được cấp phép trước khi dùng.

Cách chế biến nhân sâm

Nhân sâm là loại dược liệu quý với nhiều lợi ích nên được nhiều người tìm mua và sử dụng bồi bổ cũng như hỗ trợ chữa bệnh. Tuy nhiên, cách chế biến nhân sâm như thế nào cho đúng để sâm giữ được 100% dược chất tự nhiên thì không nhiều người biết. Hoa Sâm Hàn Quốc xin giới thiệu một số cách thức thông thường chế biến nhân sâm như sau.

Cách dùng nhân sâm tươi: Sâm tươi sau khi thu hái

Trước tiên, khi mua về/thu hoạch nhân sâm cần được làm sạch loại bỏ các tạp chất. Mọi người chỉ việc nhúng ngập nước, ướt đều của sâm và dùng giẻ, bàn chải đánh răng cọ rửa thân củ, rễ và các ngách nhỏ. Nếu không quá cần thiết, các bạn có thể bẻ các rễ cho tiện.

Sau đó, mang nhân sâm đến nơi mát, thoáng gió để hong khô và mang đi chế biến/hoặc bảo quản dùng dần.

Các bạn cũng có thể trữ sâm tươi trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần, tuy nhiên, khi giã đông rồi cần dùng ngay và tránh lặp lại việc để đông đá nhiều lần dễ gây biến đổi chất, giảm công hiệu của sâm.

Cách chế biến nhân sâm khô

Nhân sâm sau khi sơ chế sạch thì bạn có thể phơi sấy khô để dùng lâu dài. Có hai cách thường dùng:

Cách một, mọi người xắt lát mỏng tùy ý phần thân củ. Phần rễ to làm tương tự như thân củ. Phần rẻ nhỏ chỉ việc cắt ngắn lại.

Cách hai, để nguyên củ hoặc chẻ dọc củ to nhỏ tùy ý. Cách này thường áp dụng với các củ tương đối nhỏ, chừng 10 củ/kg – vài chục củ/kg.

Sau đó, các bạn mang phơi dưới nắng nhẹ, thoáng gió. Hoặc dùng các máy sấy hiện đại, nhiệt độ không quá cao. Phơi sấy nhân sâm cho đến khi thấy khô dẻo là được. Khi thực hiện xong, các bạn cắt trữ trong các hũ thủy tinh, nắp kín để ngăn mát tủ lạnh, hoặc nơi mát không ánh năng trực tiếp là được.

Cách sắc, nấu nhân sâm tại nhà

 • Sắc uống;
 • Pha trà;
 • Tán bột hãm với nước sôi.

Cách sắc/nấu nước nhân sâm thái lát:  Dùng 5 – 10g sâm thái lát sắc với 1lit nước. Tiếp đến, thêm 20 – 30g đường vào hòa tan và đun sôi 15p. Sau đó chia thành nhiều phần uống trong ngày, phần cái để lại để ăn cùng. Với các trường hợp đặc biệt có thể dùng 30 – 60g sâm sắc nước và sử dụng hết trong một lần.

Hướng dẫn pha trà nhân sâm:  Thái sâm thành những lát mỏng, mỗi lần sử dụng 1 – 2g sâm là hợp lý. Tiếp đến, cho phần sâm đã chuẩn bị vào ấm pha trà và thêm nước sôi vào. Sau khi hãm chừng 5 phút là bạn có thể đem trà sâm ra uống. Với 2g sâm có thể hãm lại 2 – 3 lần cho tới khi nước sâm nhạt màu.

Sâm tán bột cũng có thể dùng pha trà như loại sâm thái lát. Lấy 1 – 2g bột sâm tán mịn cho nước sôi vào và hãm trong 3 – 5 phút, khi nước đã ngấm sâm thì có thể đem ra sử dụng. Mọi người có thể sử dụng bột sâm để hãm trà uống hàng ngày

Làm các món ăn

Không chỉ củ nhân sâm quen thuộc, ẩm thực Hàn còn ưa chuộng nguyên liệu mầm nhân sâm – cây nhân sâm non với nguyên lá, thân và củ khi chế biến. Mầm nhân sâm có mùi và vị đều nhẹ nhàng hơn so với củ nên dễ kết hợp với các nguyên liệu khác mà không lấn át hương vị, mang lại tổng thể hài hòa.

Nhân sâm ngâm rượu (sâm độc vị)

Công dụng của rượu nhân sâm là tăng cường sinh lực, cải thiện sinh lý nam được phái mạnh đặc biệt ưu thích. Cách làm độc sâm tửu đơn giản như sau:

40g sâm thái lát; 1 lít rượu trắng; bình thủy tinh có nắp kín để ngâm rượu. Sau đó, ngâm sâm với lượng rượu này trong khoảng 7 ngày trở lên là uống được. Người dùng nên uống trước các bữa ăn sáng hoặc trưa. Các bữa tối bữa tối nên hạn chế nếu bạn không có nhu cầu sinh hoạt tình dục, và khó ngủ.

Sau khi uống hết phần rượu đó, bạn lại tiếp tục ngâm 2 lần như vậy, mỗi lần 0,5 lít rượu. Sau đó sử dụng hằng ngày để đem lại hiệu quả mong muốn.

Cách làm bình rượu nhân sâm phong thủy

Bình ngâm rượu sâm từ lâu đã không còn xa lạ với các gia đình người Việt. Một chén rượu ngon là cầu nối gắn kết con người ta đến gần nhau hơn và duy trì phong thủy cho gia chủ. Vậy nên có bình rượu sâm như ý rất quan trọng. Hãy thử làm theo hướng dẫn sau.

 • Chọn bình ngâm: nên chọn các bình lớn hình trụ, hoặc bầu ở trên cho ngôi nhà rộng khang trang. Bình bằng thủy tinh, trong và không bị rạn nứt.
 • Rượu sạch, làm từ ngũ cốc, khoảng 45 độ tùy ý.
 • Nhâm sâm rươi sơ chế sạch và để khô ráo. Tuyệt đối không để lại các vết/kẽ của sâm có dấu hiệu nhũn thối. Ngâm trong rượu khoảng 3 phút, hoặc tráng đều khắp củ sâm nhiều lần trong vài phút để sâm được sạch hơn.
 • Tráng rượu xong bạn có thể cho ngay vào bình và vừa tạo thế cho bình rượu sâm của mình, vừa đổ rượu vào. Hoặc quí vị có thể thay đổi thao tác sao cho tạo được thế ưng ý nhất là được. Rượu đổ ngập sâm là được nhưng đừng quá ít kẻo dược liệu quá đậm đặc hoặc quá nhiều mà gây loãng (nhạt) vị sâm.
 • Sau đó, quí vị hãy đặc bình rượu sâm này ở nơi thoáng mát, tránh ánh năng những vẫn phù hợp với phong thủy của ngôi nhà. Đặt vị trí nào là tốt nhất cần hiểu bối cảnh và không gian ngôi nhà nên quí vị hãy hỏi thăm nơi người am tường phong thủy, hoặc hãy chiêm nghiệm kĩ trước khi đặt. Vì rượu là nước, tượng trưng cho tài lộc.
 • Qúi vị có thể kết hợp với những bông hoa sâm nghệ thuật để tăng tính độc đáo cho bình rượu sâm cũng như biểu đạt rằng: sâm nở hoa – tài phát lộc phát.

Uống nhân sâm như thế nào cho tốt nhất?

Nhiều người thắc mắc liều lượng dùng nhân sâm là bao nhiêu uống vào lúc nào là tốt nhất Hoa Sâm xin nêu một số cách phổ biến sau:

Cách uống nhân sâm sắc nước: Nước nhân sâm sắc có thể sử dụng uống hàng ngày thay cho trà, bã của sâm cũng có thể dùng để ăn. Liều dùng sâm khuyến cáo là từ 5 – 10g, với các trường hợp khẩn cấp có thể dùng tối đa 30g.

Cách uống độc tửu sâm: Với độc tửu sâm người dùng nên uống 1-2 lần/ngày, mỗi ngày 30 – 50ml. Rượu sâm nên uống trong các bữa ăn.

Lưu ý sử dụng nhân sâm tại nhà

 • Với người dùng khó ngủ ban đêm và không có nhu cầu sinh hoạt tình dục không nên uống.
 • Chú ý dùng quá liều, thời gian dài
 • Đang có mắc phải những căn bệnh nguy hiểm
 • Người già, trẻ em và phụ nữ có thai
 • Người khỏe mạnh không có nhu cầu bồi bổ.

AI NÊN ĂN/UỐNG NHÂN SÂM ?

 • Người có sức đề kháng kém, sức khỏe yếu;
 • Người bị tress;
 • Các quý ông sinh lý yếu;
 • Bệnh nhân mắc bệnh ung thư;
 • Những người muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường;
 • Nữ giới muốn làm đẹp da…

Những người KHÔNG NÊN ăn/uống nhân sâm gồm:

 • Người khỏe mạnh bình thường, phụ nữ mang thai;
 • Trẻ em dưới 14 tuổi;
 • Bệnh nhán táo bón;
 • Người mắc bệnh dạ dày;
 • Người đau bụng, rối loạn tiêu hóa;
 • Bệnh nhân viêm túi mật, viêm ruột, tiêu chảy;
 • Bệnh nhân viêm phế quản, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, giãn phế quản;
 • Người mắc các bệnh vảy nến, xuất tinh sớm, bệnh nhân đang dùng thuốc chống huyết khối…

Hoa Sâm Hàn Quốc nỗ lực mang đến cho Khách Hàng những sản phẩm với thông tin chính xác và lợi ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và Hoa Sâm Hàn Quốc chúng tôi có thể chưa nhận thức hết, do đó, mọi việc sử dụng, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến trực tiếp của các chuyên gia y tế được cấp phép.

Nhân sâm là cây gì? Hoa sâm là gì ? Cách dùng nhân sâm tươi như thế nào? Đặc điểm của loại dược liệu này là gì? Cách phân biệt sâm thật giả ra sao đã được Hoa Sâm Hàn Quốc giải đáp và chia sẻ ở trên. Mọi phản hồi vui lòng liên hệ bất cứ khi nào, chúng tôi vô cùng vui mừng được phục vụ.

Thủ phủ nhân sâm Kumsan (/Geumsan) Hàn Quốc

BK NGUYEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *